ẢNh đại diện

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN ĐỒNG HỒ CƠ ĐÚNG CÁCH

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Bảo Quản Đồng Hồ Cơ Đúng Cách

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Bảo Quản Đồng Hồ Cơ Đúng Cách

 

Hiện nay, đồng hồ cơ được chia làm 2 dòng chính là đồng hồ lên dây cót bằng tay (hay còn gọi là Hand Winding/ Hand-Wound/Manual Wind) và đồng hồ cơ tự lên dây cót (Automatic/Self-Winding).

Qua hơn 200 năm phát triển, các hãng đồng hồ đã cải tiến về kỹ thuật chế tác và công nghệ gia công nên các đồng hồ cơ hiện nay đã trở nên bền chắc hơn rất nhiều so với đồng hồ cơ cổ xưa. Tuy nhiên, độ bền của chúng vẫn hoàn toàn tuỳ thuộc vào cách giữ gìn của người sử dụng, do cơ bản bộ máy của đồng hồ cơ là một tập hợp của 200 đến 400 linh kiện cực tinh vi do đó chúng vô cùng nhạy cảm với các tác động bên ngoài, chỉ cần một bộ phận nhỏ bị trục trặc thì các bộ phận còn lại cũng bị ảnh hưởng theo.

Bộ máy đồng hồ cơ vận hành nhờ nguồn năng động sinh ra từ quá trình chuyển động của dây cót bên trong thông qua chuyển động của cổ tay người dùng hoặc lên dây cót thủ công.

Trung bình đồng hồ cơ sẽ có thời gian trữ cót ít nhất 38 tiếng, một số phiên bản cao cấp cho khả năng lưu trữ cót lên đến 80 tiếng hoặc hơn nữa. Nếu sau khoảng thời gian này, sản phẩm không được bạn đeo lên hay lên cót thủ công, đồng hồ sẽ ngừng hoạt động và chờ bạn nạp thêm năng lượng.

Thông thường, sai số của đồng hồ cơ sẽ nhiều hơn đồng hồ chạy bằng pin, hay rơi vào khoảng từ ± 20 giây hay ±40 giây mỗi ngày. Đối với những phiên bản đắt tiền và được tinh chỉnh công phu hơn thì sai số này sẽ nhỏ hơn nhiều.

Đồng hồ cơ có rất nhiều “kẻ thù” cản trở khả năng hoạt động chính xác của chúng như bụi bẩn, độ ẩm, lực tác động bên ngoài, từ trường, nhiệt độ, ánh nắng mặt trời,…Một số chú ý khi sử dụng đồng hồ cơ như sau:

 

  • Không nên đặt sản phẩm gần các nguồn từ trường mạnh:

Đa số những linh kiện tạo nên một chiếc đồng hồ cơ đều được tạo thành từ chất liệu kim loại, chính vì thế một trong những nhược điểm lớn nhất của bộ máy đó là bị ảnh hưởng bởi từ trường. Vì vậy để đồng hồ luôn được chạy ổn định và chính xác, người dùng không nên đặt sản phẩm gần các nguồn từ trường mạnh như nam châm, lò vi sóng, lò nướng, các thiết bị điện tử,…đồng thời khi đeo nên hạn chế rung lắc cũng như những va chạm mạnh như rơi vỡ, va đập,…

 

  • Sử dụng đồng hồ thường xuyên:

Đồng hồ cơ cần được sử dụng thường xuyên nếu như bạn ngưng đeo một thời gian máy đồng nghĩa với nguồn năng lượng bị mất đi, đồng hồ sẽ không hoạt động, điều này là do bộ máy cơ hoạt động cần lấy năng lượng liên tục từ các chuyển động của cánh tay, cổ tay để tích trữ năng lượng.

 

  • Lên cót thủ công:

 

Để lên dây cót bằng tay, đầu tiên, bạn nên tháo đồng hồ ra khỏi tay. Sau đó, giữ chặt mặt đồng hồ và bắt đầu vặn núm. Vặn theo chiều kim đồng hồ (từ dưới lên trên), mỗi lần vặn là nửa vòng, cho đến khoảng 20 - 40 vòng hoặc đến khi bạn cảm thấy vừa đủ chặt thì dừng lại. Một số những mẫu đồng hồ cơ cao cấp nên có ren vặn như ốc vít, hãy vặn ren mở khóa ra trước khi thao tác, sau khi thao tác điều chỉnh xong thì vừa nhẹ nhàng ấn vào vừa vặn khóa núm chỉnh lại để đóng khít. Không chỉnh giờ vào thời gian từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng: Trong khoảng thời gian này, đồng hồ sẽ tự động nhảy giờ, thứ, và lịch ngày, bạn không nên chỉnh giờ của đồng hồ lúc này vì nó dẫn đến thời gian bị sai lệch.

  • Hiểu rõ và tuân thủ giới hạn chịu nước của đồng hồ:

Nên tuân thủ độ chịu nước của đồng hồ đã được cảnh báo để giữ tuổi thọ tối đa cho linh kiện.

 

  • Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng đồng hồ tại các trung tâm bảo hành uy tín:

Cũng giống như bất kỳ một vật dùng nào đó, việc thường xuyên được vệ sinh, bảo dưỡng sẽ giúp bộ máy của đồng hồ hoạt động trơn tru và bền lâu hơn.

Đồng hồ cơ là một trong những phát minh vĩ đại của con người, chính vì thế chúng luôn nhận được sự quan tâm và ưa chuộng rất lớn của những tín đồ yêu đồng hồ. Bỏ túi cho mình cách sử dụng đồng hồ cơ sẽ giúp bạn dễ dàng điều khiển và trở thành chủ nhân thực sự của nó. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn phần nào nắm được cách sử dụng đồng hồ cơ chuẩn chỉnh nhất.

 Nếu bạn gặp phải bất kỳ khúc mắc nào trong quá trình sử dụng đồng hồ nói chung và đồng hồ cơ nói riêng, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí!

 

Royal Watch - Đồng Hồ Chính Hãng – Bệnh Viện Đồng Hồ

 Địa chỉ: Số 153 phố Hồ Đắc Di - Đống Đa - Hà Nội

 Điện thoại: 0923 980 999 - 086 910 8188

 Email: cskh.royalwatch@gmail.com

 Website: royalwatch.vn